top of page

Group

Public·223 members

Cách chăm sóc hoa mai sau Tết để đảm bảo hoa đậu nhiều vào năm sau

Sau Tết là thời điểm hoa mai trở nên yếu đuối nhất, đất không còn mềm và màu mỡ nữa, và dưỡng chất trong đất cũng đã cạn kiệt. Do đó, việc chăm sóc cây hoa mai sau Tết và làm mới đất cho cây hoa mai là vô cùng cần thiết.

Để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh và hoa đậu nhiều của cây hoa mai vào năm sau, bạn chỉ cần tuân thủ các phương pháp đơn giản sau đây để chăm sóc cây hoa mai sau Tết.

I. Tại sao cần phải chăm sóc cây hoa mai sau Tết?

Hoa mai là loại cây cảnh mà nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán, hoa mai là một món không thể thiếu trong mỗi gia đình ở vùng Nam.

Sau những ngày khoe sắc với những màu sắc rực rỡ, tạo nên bầu không khí sôi động của xuân, mai vàng nào đẹp nhất bắt đầu héo úa, cây dần yếu đi và cần được phục hồi và chăm sóc để tiếp tục trưng bày vẻ đẹp của mình cho mùa Tết sau.

II. Chi tiết về việc chăm sóc cây hoa mai sau Tết

Thường có 3 hình thức trồng cây hoa mai trong dịp Tết:

- Cây hoa mai được trồng trong chậu bên trong nhà

- Cây hoa mai được trồng trong chậu bên ngoài (trên sân)

- Cây hoa mai được trồng trực tiếp vào đất

Với các hình thức trồng cây hoa mai khác nhau như trên, sẽ có cách chăm sóc cây hoa mai sau Tết khác nhau tùy thuộc vào cấp độ.

Cây hoa mai trồng trong chậu bên trong nhà:

Cây hoa mai thường được trồng trong chậu bên trong nhà từ ngày 26 đến ngày 27 tháng Chạp đến khoảng ngày thứ 6 của Tết. Trong thời gian này, cây hoa mai hoàn toàn được che chắn khỏi ánh nắng mặt trời, do đó quá trình quang hợp rất yếu, sự phát triển mới là kém, và lá thường mỏng và màu xanh nhạt.

Trong thời gian này, với điều kiện phát triển kém và cây phải cố gắng nuôi hoa, sau Tết, cây hoa mai sẽ rất mệt mỏi nếu bạn không chăm sóc tốt để phục hồi, và khả năng đậu hoa vào năm sau sẽ rất thấp.

Do đó, sau kỳ nghỉ Tết, bạn nên đưa cây hoa mai ra ngoài càng sớm càng tốt, nhưng chúng nên được đặt ở vị trí râm mát để tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, có thể làm cháy lá. Loại bỏ tất cả các hoa và nụ hoa còn lại để tập trung vào việc nuôi lá mới.

Cây hoa mai trồng trong chậu bên ngoài hoặc cây hoa mai trồng trực tiếp vào đất:

Với hai hình thức trồng cây hoa mai này, cây thường phát triển khá bình thường vì chúng được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở ngoài trời. Bạn cần loại bỏ tất cả các hoa và nụ hoa từ cây và không cần đặt cây vào bóng râm.


Dưới đây là các bước chi tiết để chăm sóc vườn mai đẹp sau Tết:

1. Cắt tỉa hoa và cành

Thời gian phù hợp để cắt tỉa cây hoa mai là vào khoảng ngày 10 của Tết, muộn nhất là vào ngày 20. Loại bỏ tất cả hoa và nụ hoa để tập trung dưỡng chất vào việc nuôi cây. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cắt giữa cành hoa hoặc nụ hoa và để lại đài hoa vì vị trí này sẽ sản xuất ra nhiều lộc mới hơn. Cắt bỏ các cành quá dài và cành to để tạo ra hình dáng hài hòa cho cây. Khi cắt tỉa, hãy chú ý giữ ít nhất hai nụ lá trên cành. Điểm cắt tỉa nên cách nụ lá khoảng 5mm. Nếu cắt đúng như vậy, mỗi điểm cắt có thể phát triển hai lộc mới.

Cùng một lúc, bạn cũng cần loại bỏ bất kỳ nhánh nào quá dài hoặc bị nhiễm trùng. Nếu đó là cây mai ép ghép, bạn nên cắt bỏ bất kỳ nhánh nào không bắt nguồn từ sự ghép, để tập trung chăm sóc cho nhánh đã ghép. Tùy thuộc vào kích thước và hình dáng của cây mai bạn đang cắt tỉa, điều chỉnh sao cho phù hợp với hình dáng thích hợp. Một hình dạng cơ bản là hình nón, trong đó các nhánh phía trên ngắn hơn so với những nhánh phía dưới. Để đơn giản, bạn có thể cắt bỏ một phần ba của các nhánh cây mai .

Việc cắt tỉa là rất quan trọng vì nó giúp tái tạo lá và tạo hình cho cây. Khi các nhánh được cắt bỏ, các lộc mới sẽ phát triển theo ý muốn của bạn.

Sau khi cắt tỉa, phun thuốc kích thích sự phát triển trên cây mai để khuyến khích các lộc mới phát triển. Sử dụng các loại thuốc kích thích sự phát triển như Atonik hoặc Comcat kết hợp với vitamin B1 để phun là phương pháp hiệu quả nhất. Phun liên tục 2 đến 3 lần, mỗi lần phun cách nhau 5 đến 7 ngày.

Khi cây bắt đầu phục hồi, bạn nên từ từ ti exposed nắng để thích nghi, điều này sẽ giúp cây mai phát triển lá và nảy chồi nhanh hơn. Ngoài ra, trong giai đoạn phát triển này, lá của cây rất dễ bị nhiễm sâu bệnh, vì vậy bạn nên phun thuốc trừ sâu mỗi 10 ngày cho đến khi lá mai đã trưởng thành để bảo vệ lá.

2. Vệ sinh cây

Sau khi cắt tỉa các nhánh của cây mai, bạn nên làm sạch cây mai. Một phương pháp đơn giản bạn có thể áp dụng là sử dụng ống nước mạnh để phun cây để loại bỏ tất cả các rêu và nấm.

Hoặc bạn có thể sử dụng các chất tẩy nấm như Alexmax Copper, Benkona... Pha loãng theo liều lượng khuyến nghị trên bao bì và sau đó phun lên cây, đặc biệt là ở các khu vực có nhiều nấm.

3. Thay đổi đất cho cây mai trong chậu

Bạn chỉ cần sử dụng một cái kéo tỉa đã được tiệt trùng để cắt tỉa các rễ cũ hoặc bị nhiễm nấm. Sau đó nhẹ nhàng tạo một cái đống và từ từ nhấc cây ra khỏi chậu cũ. Tiếp tục cắt tỉa bất kỳ rễ nào quá dài hoặc rễ bị rối dưới đống, nhưng hãy để lại một số lông rễ để hấp thụ dinh dưỡng. Sau đó nhẹ nhàng đập cây để loại bỏ đất từ chậu cũ. Chuẩn bị một chậu mới và đất mới để thay thế, và chậu mới nên lớn hơn chậu ban đầu.

Bạn có thể tham khảo bài viết: mai vàng bến tre

Đất để trồng cây mai nên phải rỗng và màu mỡ. Tùy thuộc vào phương pháp chăm sóc của mỗi người, có nhiều tỷ lệ để pha trộn hỗn hợp đất với các phụ gia khác nhau như sợi dừa, rơm sống, đất, kết hợp với 10 - 15% phân hữu cơ (phân bò, phân giun đất, phân gà Nhật...) tùy theo lượng đất tương ứng trong chậu để cung cấp dinh dưỡng tự nhiên cho đất.

Đối với sự tiện lợi, dễ dàng và nhanh chóng, bạn nên sử dụng đất hữu cơ sạch Sfarm đặc biệt cho cây cảnh. Bởi vì nó đã được pha trộn đầy đủ với dinh dưỡng, vi sinh vật để ngăn chặn các bệnh nấm độc hại trong đất, và đảm bảo sự rỗng rãi, nên trong quá trình thay đổi đất cho cây mai, bạn không cần pha trộn thêm bất kỳ phụ gia hoặc phân bón nào khác.

Sau khi thay đổi đất cho cây, đặt cây vào một nơi bóng mát trong 1 đến 2 ngày trước khi đưa ra ngoài nắng. Sử dụng N3M để kích thích sự phát triển rễ cho cây, pha loãng theo hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất, sau đó tưới nước đầy đủ cho cây.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page